“สมคิด ต้นสายเพ็ชร” General Manager The Zign Hotel บทบาทใหม่ ใช้หัวใจบริการ แบบ Newnormal

“สมคิด ต้นสายเพ็ชร” General Manager The Zign Hotel บทบาทใหม่ ใช้หัวใจบริการ แบบ Newnormal

วันนี้ Hisogossip มีโอกาสได้สัมภาษณ์พูดคุยกับ “คุณสมคิด ต้นสายเพ็ชร” General Manager หนึ่งในผู้บริหารโรงแรมในเครือ The zign ที่มีโรงแรมในเครือมากมาย อาทิ Tsix5 , Z-Throug , Way Hotel และต้องบอกว่าก่อนที่จะนัดสัมภาษณ์ทางเรามีโอกาสได้ไปพักที่โรงแรมเดอะ ซายด์หลายครั้ง และประทับใจทุกครั้งที่ได้มากับมาตรฐานการบริการระดับ 5 ดาว เรากวานหาตัวผู้บริหารอยู่นานจนวันนี้เราได้เจอตัวเป็นๆ ไปฟังหลักการบริหารกันดีกว่าค่ะ ว่าบริหารยังไงพนักงานถึงได้บริการทุกระดับประทับใจขนาดนี้

“คุณสมคิด ต้นสายเพ็ชร” General Manager

ตัวผมบริหารที่ The zign มา 12  ปีแล้วครับ หลักการบริหารของผมคือ ถึงลูกถึงคน หมายถึงว่า เมื่อเราคุยหรือบอกพนักงานไปแล้วเราเองก็ต้องติดตามงานต้องดูเองด้วย ผมถือคติทำงานด้วยใจ และใช้ใจในการบริหาร ถ้าลูกน้องทำดีเราต้องชมเชยเค้า เพื่อให้กำลังใจ ผมจบด้านการบริหารโรงแรมมาโดยตรง ผมมาตั้งแต่โรงแรมเพิ่งเสร็จใหม่ๆ มาช่วยบริหารปรับปรุง เอาความรู้ที่มีมาปรับใช้ที่นี่

องค์กรเราใหญ่มีคนหลากหลาย ตอนนี้มีพนักงานทั้งหมด 300 คน จากแต่ก่อน 800 คน ปัญหาก็หลากหลาย ผมโชคดีที่ได้หัวหน้าแต่ละแผนกมาช่วยแบ่งเบาไม่งั้นก็ดูแลไม่ไหว เราจะมีประชุมกันทุกเช้ากับหัวหน้าแผนกเป็นมอร์นิ่งบรีฟ มาพูดคุยเรื่องปัญหาของแต่ละแผนก จะได้มาช่วยกันแก้ไขปัญหาเป็นการระดมความคิด ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

การบริหารโรงแรมก่อนและหลังโควิดต่างกันอย่างไร?

การบริหารโรงแรมก่อนและหลังโควิดแตกต่างกันเยอะมาก แต่ก่อนพนักงานเยอะก็หน้าที่ใครหน้าที่มัน แต่พอเจอโควิดพนักงานก็ทำงานหนักขึ้น ต้องทำหลายอย่างมากขึ้น เพราะถ้าองค์กรอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ ความสะอาดที่นี่จากที่เราก็ดูแลมากอยู่แล้วก็ต้องยิ่งมากขึ้นไปอีก ต้องใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อมากขึ้น จากแต่ก่อนคือ ต้องสะอาดไม่มีฝุ่น แต่ตอนนี้นอกจากไม่มีฝุ่นแล้ว เราต้องฆ่าเชื้อโรคด้วย ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่รายได้เราเท่าเดิม อาทิ อย่างการทานอาหารที่นี่  อุปกรณ์ทุกอย่างเราต้องใส่ถุงพลาสติกเพื่อความสะอาด ต้องฆ่าเชื้อโรคสเปย์ตามโต๊ะ แต่ผมก็เชื่อว่ามันดูเป็นมาตรฐานความสะอาดระดับสากลมากขึ้น ซึ่งทางโรงแรมเราก็ยินดีที่จะทำเพื่อลูกค้า

โรงแรม  The zing ฝั่งวิลล่า ที่เงียบสงบสนองความต้องการสำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว

ปัญหาการสวมหน้ากากของลูกค้าที่เข้าใช้บริการ ก็มีบ้างนะครับ แต่สำหรับคนไทย ไม่ค่อยดื้อมาก เค้าน่ารัก แต่ถ้าลูกค้าไม่ยอมใส่หน้ากากจริงๆ ด้วยเราต้องรักษาความสะอาดของส่วนรวมไว้ บางทีเราก็ต้องปฏิเสธอันนี้ก็ต้องขออภัยอย่าโกรธนะครับ

Z 2 by The zign

หัวใจในการบริหารโรงแรม  The Zign คืออะไร?

เราบริการด้วยใจ ผมบอกพนักงานเสมอว่า “อย่าให้ลูกค้าถามหาสิ่งที่ต้องการ เราต้องคิดเผื่อลูกค้า บางอย่างลูกค้ายังคิดไม่ถึง แต่เราคิดเผื่อไว้แล้ว ผมอยากให้พนักงานบริการด้วยใจ อย่าคิดว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของเรา โดยเฉพาะตรงฟรอนท์ ที่สำหรับติดต่อลูกค้า ผมจะบอกเสมอว่าบางทีลูกค้ามาด้วยอารมณ์ไม่ดี เราก็ต้องยิ้มสู้ ต้องคิดว่าลูกค้าทุกคนเป็นคนใหม่ของวันนี้ ถ้าโดนหนักมาหลายๆ เคส พนักงานอาจจะหมดแรง แต่ผมก็บอกเค้าว่าต้องอดทนด้วยหน้าที่ ปัญหาที่มีเราเคยเจอแบบพอลูกค้าเยอะ การบริการเราไม่ทั่วถึง ทำไม่ทันก็มีปัญหาบ้าง แต่เราก็พยายามปรับปรุง ทางผมและทีมงานของโรงแรมก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อลูกค้าครับ

สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่รองรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีถึง 2 ชั้น และเพิ่มความสวยงามด้วยการด้วยตกแต่งน้ำตก

ฝากถึงลูกค้าและผู้ใช้บริการ?

อยากฝากถึงลูกค้าว่า ถ้ามาที่นี่ อาจจะมีตรวจเช็คเรื่องความสะอาด เรื่องใส่แมส หลายขั้นตอน เกี่ยวกับโควิด ผมก็อยากให้เข้าใจว่าเราทำเพื่อลูกค้า อยากให้ทุกอย่าง สะอาดปลอดภัยสำหรับทุกคนจริงๆ ก็อยากให้เห็นใจและเข้าใจครับ ณ ตอนนี้โรงแรมเราเปิดศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แต่ก็รอเวลาที่ประเทศเปิดนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาได้ก็อาจจะเปิด 100 เปอร์เซ็นต์  แต่ ณ ตอนนี้เราได้รับการสนับสนุนจากคนไทยด้วยกันก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่คนไทยก็จะมาเที่ยวศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ซะมากกว่า ส่วนทางโรงแรมในเครือที่เปิดทุกวันอย่าง Z2 by The Zign ก็ถือว่าโชคดีครับ ตรงนั้นมี 80 ห้อง วันธรรมดาก็มีคนมาพัก ตรงนั้นเป็นพูลวิลล่า คนไทยนิยมมาพักเยอะ อันนั้นก็จะรองรับคนที่ค่อนข้างชอบความไพรเวท มีความสงบ แต่ดูพรีเมี่ยมหน่อยครับ ผมขอเป็นตัวแทนโรงแรมขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่เคยมา และขอเชิญชวนคนที่ยังไม่เคยมาใช้บริการโรงแรมในเครือของเราซึ่งมา หลายโรงแรม ก็อยากให้ลองมาดูนะครับ สัญญาว่าจะดูแลทุกท่านอย่างดีด้วยหัวใจครับ

กลุ่มลูกค้าจากกรุงเทพ “คุณอรนรินทร์ หรือคุณไข น้องข้าวหอม และคุณญา เคยมาที่นี่เมื่อ 3 ปีที่แล้วค่ะ ลูกค้าเราแต่งงานที่นี่ รอบนี้มาเลือกมาที่นี่เพราะ 1 คือ ชอบสถานที่ เค้ามีร้านอาหารเปิดใหม่ชื่อ ZBeach ค่ะ ติดทะเล ชอบสีสันสถานที่ๆ สวยงาม นี่คือตัดสินใจจะมาที่นี่เมื่อวานนี้เองค่ะ (หัวเราะ) เราไม่ได้ใช้โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เพราะเห็นว่าโครงการนี้ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าก่อน 3 วัน เราเลยไม่ได้ใช้ค่ะ ก็อยากเชิญชวนคนไทยให้ออกมาเที่ยวไทย จริงๆ ชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันนะคะ เพราะมันมีส่วนลดทั้งค่าอาหารและค่าที่พัก อีกอย่างอยากแนะนำที่ The zign ค่ะ เพราะที่นี่มีทุกอย่าง ทั้งสระว่ายน้ำที่ใหญ่ มีสระเด็ก ร้านอาหารติดทะเล เหมาะกับครอบครัว หรือจะมากับเพื่อนก็ดีนะคะ

ZBeach ร้านอาหารเปิดใหม่ล่าสุดเอาใจคนชอบเช็คอิน

ด้านกลุ่มลูกค้าที่มาจากกรุงเทพและจังหวัดสมุทรปราการ ไม่ประสงค์จะถ่ายรูป กล่าวว่า “มาพักที่นี่ครั้งแรกมากับครอบครัวเพราะจองมาเที่ยวด้วยกัน ครั้งนี้มาเที่ยวพัทยากับเครือญาติ ก็ชอบและประทับใจที่นี่ แต่ก็ยังไม่ทันได้พักแค่ได้พาเด็กๆ ลงไปเล่นน้ำ แต่โดยรวมก็ถือว่าชอบค่ะ เพราะสระว่ายยน้ำใหญ่ให้เด็กเล่นน้ำได้ ห้องอาหารก็ใหญ่โต อาหารเยอะดีค่ะ”

คุณเปียและครอบครัว กลุ่มลูกค้าจากกรุงเทพฯ

และสุดท้ายที่ Hisogossip ได้สัมภาษณ์มาคือ คุณเปียและครอบครัว กลุ่มลูกค้าจากกรุงเทพฯ อีกกลุ่มที่ประทับใจในบริการและย้ำว่าจะกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน “มาครั้งแรกค่ะ พาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน ครั้งนี้มาครั้งแรกค่ะ คือดูรีวิวจากในอินเตอร์เน็ตแล้วคิดว่าที่นี่น่าจะเหมาะกับการเที่ยวแบบครอบครัว ครั้งนี้มาพักแบบคืนเดียวค่ะ  เมื่อวานมีได้ไปเล่นชายหาดมา และพาลูกๆ ไปว่ายน้ำในสระมาค่ะ มาครั้งนี้ก็ประทับใจในการบริการของพนักงาน และการดูแลเอาใจใส่ของพนักงาน ที่นี่บริการดีจริงๆ ค่ะก็ประทับใจ”

ห้องอาหารขนาดใหญ่ที่มีอาหารหลากหลายให้เลือก

ส่วนสามีคุณเปีย กล่าวต่อว่า “โดยส่วนตัวผมประทับใจนะ เค้าอบอุ่นเป็นกันเอง เรื่องความปลอดภัยของเด็กๆ ที่ลงเล่นสระว่ายน้ำก็ดี มีเจ้าหน้าที่ดูแลรอบๆ สระตลอด บางทีลูกเราเล่นน้ำบางครั้งเราอาจจะเผลอได้ แต่ถ้าสำหรับที่นี่ผมว่าเราก็เบาใจได้นะครับ อย่างน้อยก็มีเจ้าหน้าที่ช่วยดูแล ส่วนเรื่องการดูแลความสะอาดเรื่องโควิดที่นี่ก็ดีครับ เค้าค่อนข้างมีกฎระเบียบ มีตรวจวัดอุณหภูมิตลอดไม่ว่าเข้าออกโรงแรม หรือเข้าใจบริการห้องอาหาร มีแอลกอฮอล์ คือตรงนี้บอกเลยว่ายังไงก็กลับมาอีกแน่นอน”

เบเกอร์รี่รสชาติดีเยี่ยมที่สายหวานไม่ควรพลาด!!

 

hisogossip ขอเป็นอีก 1 เสียง สำหรับคนที่อยากจะหาสถานที่พักผ่อน กับการบริการที่ใส่ใจลูกค้าแบบดีเยี่ยม รับรองว่าคุณมาที่นี่จะไม่ผิดหวังแน่นอนใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *