อดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต จับมือ พันชนะ วัฒนเสถียร และผู้ประกอบการเขาใหญ่ จัดงาน “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก”

อดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต จับมือ พันชนะ วัฒนเสถียร และผู้ประกอบการเขาใหญ่ จัดงาน “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก”

เนื่องในปี 2565 จะเป็นปีที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครบรอบ 60 ปี  การท่องเที่ยวเขาใหญ่ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รวมทั้งผู้ประกอบการเตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในระหว่างวันที่  22 – 23 มกราคม 2565 โดยได้ “คุณอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และคุณพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงานในครั้งนี้

“คุณอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ “รเขาใหญ่จัดตั้งในปี 2505 ปีหน้า 2565 เขาใหญ่จะครบ 60 ปี ทุกปีในวันที่  26 มกราคา 2565    จะเป็นวันที่ไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งปีที่ผ่านมาเราติดปัญหาเรื่องโควิด เราจัดงานไม่ได้ ซึ่งปีหน้าตั้งใจว่าจะให้เป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง เราจะจัดงานไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ในวันที่ 26 เนี่ย ประชาชนทั่วไปที่นับถือเจ้าพ่อเขาใหญ่จะ ทราบดีอยู่แล้ว ผมก็เลยกำหนดวันที่ 22 – 23 มกราคม เพื่อจะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ให้สมกับครบรอบ 60 ปี โดยใช้ชื่องานว่า “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก” วันนั้นผมจะไม่ใช้งบประมาณแผ่นดินแม้แต่บาทเดียวเลยครับ 1 ปีที่ได้มาอยู่ที่นี่ ผมมีคอนเน็คชั่น ผู้ประกอบการ เครือข่ายพี่น้องที่ทำธุรกิจการงานที่อยู่ที่นี่ เราจะจัดงาน 2 วัน อย่างที่บอก รูปแบบการจัดงานเราจะเป็นแบบนี้ครับ

เรามีสถานที่อยู่แล้ว คอนเซ็ปต์งาน เป็นเรื่องของเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผมกำหนดมี 4 เวที เวทีแรกเป็นเกี่ยวกับ การดูแลปกป้องพื้นที่ ที่ทาบทามไว้ก็มี อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติและอีกหลายท่าน เวทีที่ 2 เป็นเวทีเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อยากเห็นธุรกิจการค้าเขาใหญ่อย่างไรบ้าง จะมีสมาคมการท่องเที่ยวธุรกิจการค้าทั้งหมดของเขาใหญ่เข้ามาร่วมด้วย เวทีที่ 3 เป็นเรื่องของเครือข่ายต่างๆ ด้านการอนุรักษ์ เวทีที่ 4 เป็นเวทีที่เป็นเวที หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากอดีตถึงปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง แล้วก็จะมีดนตรีที่เล่นสลับ  อาจจะมีเวทีดาราขึ้นอีก 1 เวที ครับ ในวันนั้นจะมีชมรมเครือข่ายที่ทำงานด้านการอนุรักษ์เขาใหญ่ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา กลุ่มไม้ขีดไฟ กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ฯลฯ เท่าที่พูดมาเนี่ยผมแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

การจัดงานจะจัดงานตั้งแต่ 9 โมงจนถึง 6 โมงเย็น ทางเราจะมีการดูผ่านไลฟ์สดในเพจเขาใหญ่ซึ่งมีคนติดตามประมาณแสนกว่าคน สิ่งที่จะฝากเนื่องจากเขาใหญ่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไปอยู่แล้ว ผมก็อยากจัดงานนี้เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และของขวัญงานวันเด็กด้วย ก็อยากให้มีกิจกรรม มีการแสดง และคิดว่าช่วงที่จัดงานน่าจะอากาศยังดีอยู่ ก็อยากให้มาร่วมงานกัน อาจจะมีจับรางวัล มีกิจกรรม ก็อยากให้มาร่วมงานกันเยอะๆ และสามารถติดตามกิจกรรมได้ที่เพจเขาใหญ่นะครับ

ด้านคุณพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ร กล่าวว่า “ทางสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่จะร่วมกับภาคีเครือข่าย เราจะจัดกิจกรรมตลอดทั้งปีทุกไตรมาส เช่น แอนนิมอลรันแฟนซี ร่วมกับสมาคมวิ่งที่ปากช่อง หรือกิจกรรมที่เราจะจัดกับมิชลินสตาร์เชฟที่เชฟหนุ่มจะชวนเพื่อนๆ มาจากต่างประเทศมาทำงานกาล่าดินเนอร์การกุศลมาช่วยหารายได้ส่วนหนึ่ง หาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยชีวิตสัตว์เป็นเครื่องเอ็กซ์เรย์ที่เคลื่อนทีได้ หรือเครื่องยิงเรเซอร์มาให้

ซึ่งปีหน้าจะเป็นการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศไพรเวทเช้นส์ อยู่แล้วซึ่งเป็นวาระใหญ่ของโลก รอบๆ เขาใหญ่มี 4 สมาคม 28 ชมรม เขาใหญ่มีพื้นที่เป็นล้านไร่ เพราะฉะนั้นมันมีเครือข่าย เราทุกคนพร้อมจะทำงาน เพราะฉะนั้นกิจกรรมของอุทยาน บวกสมาคม บวกภาคีเครือข่ายจะต้องจัดทั้งปีที่จะสร้างจิตสำนึกว่ามันสำคัญเพียงไร จะช่วยให้เราห่างไกลโควิดยังไง และต้องท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการของเขาใหญ่เราอบรมซุปเปอร์ไวท์เซอร์ของไทยเป็นที่แรกๆ เราตรวจATK ของผู้ประกอบการเองทุก 7 วันอยู่แล้ว

 

 ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *