เซเลบไฮโซประสานเสียงฉีดแน่วัคซีนโควิด19 แน่! ..แค่รอก่อน!!

เซเลบไฮโซประสานเสียงฉีดแน่วัคซีนโควิด19 แน่! ..แค่รอก่อน!!

เหมือนจะกลับมาอีกครั้งแล้ว สำหรับโควิด 19 ระรอกล่าสุดที่เพิ่งเริ่มจะระบาดในกลุ่มก้อนคนที่เที่ยวผับล่าสุดที่เกิดเป็นข่าวขึ้นมา โดยก่อนหน้านี้เรายังโชคดีที่มีการฉีดวัคซีนไปบ้างแล้ว สำหรับวัคซีนที่ไทยนำเข้ามา ณ ตอนนี้มีอยู่ 2 ตัวก็คือ วัคซีนซิโนแวค และวัคซีนของแอสทราเซเนก้า เราไปดูความคิดเห็นของเซเลบไฮโซกันดีกว่าค่ะ ว่าเค้าจะกล้าฉีดวัคซีนกันมั้ย และถ้าจะฉีด จะฉีดวัคซีนอะไรกัน!!

เริ่มต้นที่คุณหมอเซเลย “หมอบอย – น.พ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ” แห่ง AIC Clinic

“ถามว่าฉีดมั้ย คือฉีดครับ เพราะเป็นวิธีเดียยวที่เราจะป้องกันการติดโรคได้ คือถ้าเราฉีดวัคซีนถ้าเป็นอาการก็จะไม่รุนแรง ทุกคนควรฉีด แต่ฉีดมันก็ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกัน 100 % นะครับ คือสำหรับผมถ้ามีตัวเลือกก็อาจจะรอไปก่อนครับ อย่างที่เล็งๆ ไว้ก็จะมีวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แต่ตอนนี้ทราบว่าอนุมัติจากอ.ย.แล้วแต่ยังไม่ได้นำเข้ามา ตัวนี้ทราบมาว่าได้รับการแอพพรู๊ฟจากอเมริกาแล้วว่าปลอดภัย”

โดยส่วนตัวผมเองน่าจะรอฉีดสักไตรมาส 3 ครับ ขอรอดูก่อนว่าหลังกรกฎาคม เอกชนจะนำเข้าอะไรมาบ้าง และมีตัวเลือกอื่นอีกมั้ย คือ ตัวผมเองก็พอจะมีศักยภาพในการซัพพอร์ตเรื่องค่าวัคซีน ก็อาจจะจ่ายเงินเองเพื่อฉีดวัคซีนค่ะ ส่วนก่อนหน้านี้เราก็ถือว่าเราป้องกันการระบาดได้ดีนะครับ แต่ต้องดูเรื่องการกระจายและการจัดหาวัคซีนว่าจะยังไงบ้าง ที่เราจะได้มาอีก 26 ล้านโด๊ส จะยังไงตรงนี้เราต้องรอดูค่ะ

มาต่อที่คุณหมอเซเลบคนสวยแห่ง ลลลนาคลินิกกันบ้าง “หมอพลอย พ.ญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล” 

“ถ้ามีโอกาสฉีดวัคซีนโควิด ก็จะฉีดค่ะ เพื่อช่วยลดเปอร์เซ็นต์การติดเชื้อให้ทั้งตัวเองและเพื่อสังคม แต่ให้คนที่เป็นบุคลากรหรือกลุ่มเสี่ยงได้รับกันครบไปก่อน  ตอนนี้อย.ก็ทะยอยอนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 อีกหลายตัว ตัวที่ฉีดในไทยปัจจุบันก็ถือว่าโอเค คือ มีรายงานอาการไม่พึงประสงค์และผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนค่อนข้างต่ำ ประมาณ8% และส่วนใหญ่มีอาการข้างเคียงไม่รุนแรง ยิ่งในอนาคตพอเห็นตัวเลขสถิติหลังประชากรทั่วโลกได้รับวัคซีนเยอะๆ ก็ยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือในความปลอดภัยของวัคซีนมากขึ้นค่ะ”

 

ด้านไฮโซคนสวยอย่าง “คุณแหม่ม – ศศิวิมล ดารารัตนโรจน์” ที่เรียกว่าค่อนข้างจะดูแลเป็นพิเศษในเรื่องการป้องกันโควิด 19 เธอกล่าวว่า

“โดยส่วนตัวกล้าฉีดนะค่ะ แต่จะรอของ Johnson and Johnson เพราะได้ข่าวมาว่า ฉีดแค่เข็มเดียว ด้วยค่ะ คือที่คิดไว้ก็จะมี 1 เลยคือจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และตัวรองคือของไฟเซอร์ ถ้าดูข่าวต่างประเทศบ่อยๆ ก็จะทราบว่า 2 ตัวนี้จะไม่ค่อยมีคนแพ้ สำหรับที่รัฐบาลนำเข้ามาพี่ก็อยากให้ฉีดบุคลากรหรือคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงก่อน เพราะตัวพี่เองน่าจะพอรอได้ไม่รีบอะไรค่ะ จริงๆ พี่เองก็ไม่ได้มีโรคประจำตัว และจริงๆ แล้วพี่เป็นคนเซฟตัวเองพอสมควร คือ อย่างตอนนี้มีข่าวเรื่องโควิดระรอก 3 ก็จะไม่ออกงานเลยค่ะก็เซฟตัวเองไว้ก่อน อย่างไปข้างนอกก็ไปให้น้อยที่สุดค่ะ ถ้าจำเป็นต้องไปก็จะเซฟตัวเองมากๆ เปลี่ยนแมสบ่อยๆ เปลี่ยนทุก 3 ชั่วโมง ยิ่งถ้าไปโรงพยาบาลก็จะเปลี่ยนบ่อยและของที่ใช้แล้วก็จะตัดครึ่งเพื่อไม่ให้คนเอาไปใช้ต่อได้เลยค่ะ”

มาต่อที่เซเลยสาวหล่อใจดีอย่าง “คุณนุช – นุชนาถ ระวีแสงสูรย์” ที่ยอมรับตรงๆ ว่ายังไม่กล้าฉีดตอนนี้

“พี่ยังไม่กล้าฉีด เนื่องจากเป็นภูมิแพ้ค่ะ ตั้งใจว่าจะฉีดเป็นต้นปีหน้าขอรอดูผลคนที่ได้ฉีดไปแล้วก่อนนะค่ะ อยากจะรอปลายปีเลยค่ะ แต่ก็คิดว่าถ้ามีวัคซีนอะไรที่เข้ามาแล้วดูปลอดภัยก็อาจจะฉีดอันนั้นค่ะ ณ ตอนนี้ก็รอดีกว่า แต่ระหว่างรอก็เซฟตัวเองให้มากที่สุดค่ะ ลางมือบ่อๆ ใช้เจล ใส่แมส คือดูแลตัวเองและคนในครอบครัวดีๆ แต่สำหรับวัคซีนก็รอเอกชนนำเข้ามาเพราะเราเองพอจะมีความสามารถในการจ่ายได้ก็ให้คนอื่นเค้าฉีดตัวนั้นๆ ไปก่อนเราก็จ่ายตังฉีดที่เอกชนก็ได้ค่ะ”

“วิ วิมลรัตน์ จงรัตนเมธีกุล”   ถ้าถามวิๆ ยังไม่กล้าฉีดค่ะ มันยังไม่ชัวร์ ในต่างประเทศมีคนแพ้เยอะเหมือนกัน คือพื้นฐานวิมีประวัติแพ้ยาเยอะอยู่แล้ว เลยต้องระวังมากฮะ  ส่วนครอบครัวก็ยังไม่กล้าให้ฉีดค่ะ เพราะเป็นคนไม่กล้าเสี่ยงกับอะไรเลย หม่าม้าหนูก็อายุเยอะมาก 70กว่าแล้ว มีโรคประจำตัวเป็นไซนัสแล้วก็ระบบทางเดินหายอยู่แล้ว ถึงจะเคยผ่าไซนัสแล้วแต่ก็ยังมีอาการอยู่ เลยไม่อยากเสี่ยงค่ะ รอให้เค้าMake sure ทีเดียวเลยดีกว่า เพราะฉีดวัคซีนก็คือการฉีดเชื้อเข้าไปในร่างกายให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ถึงจะเป็นเชื้อเป็นที่อ่อนแรงหรือเชื้อตายก็ตาม ตอนนี้ก็ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัดแบบนี้ก็โอเคอยู่ เผื่อร่างกายจะสร้างภูมิขึ้นมาได้เองเหมือนกัน แล้วที่สำคัญคือวิชินกับการป้องกันและฆ่าเชื้ออย่างเคร่งครัดมากเลยค่ะ

 “โบ – ณชา จึงกานต์กล” ยังไม่กล้าฉีดค่ะ แต่ถาม่ว่าจะฉีดมั้ยตรงนี้บอกเลยว่าฉีดแน่นอนค่ะ คิดว่าอยากรอให้ทุกอย่างเสถียรก่อนเพราะการฉีดวัคซีนอย่างน้อยก็ช่วยให้อาการเป็นน้อยลง ติดยากขึ้น แต่สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือพยายามระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด ไม่เปิดความเสี่ยงแม้แต่นิดเดียว ถือเป็นวัคซีนส่วนตัวที่ทำได้ดีที่สุดตอนนี้ค่ะ

 

ความรู้

 

  • วัคซีนซิโนแวค เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) ซึ่งเป็นประเภทดียวกับวัคซีนที่ใช้กันอยู่หลายๆวัคซีน เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ เอ
  • วัคซีนของแอสทราเซเนก้า เป็นวัคซีนชนิดไวรัสเวกเตอร์ (Virus Vector) พาสารพันธุกรรมของไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายสร้างโปรตีนเลียนแบบไวรัส จากนั้นโปรตีนนี้จะมากระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ต่อไวรัสขึ้นมา สำหรับประสิทธิภาพของวัคซีนทั้งสองชนิด เบื้องต้นพบว่าไม่แตกต่างกัน สามารถป้องกันอาการเจ็บป่วยจากโรคโควิดรุนแรงและเสียชีวิตได้ดีโปรตีนนี้จะมากระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ต่อไวรัสขึ้นมาสำหรับประสิทธิภาพของวัคซีนทั้งสองชนิด เบื้องต้นพบว่าไม่แตกต่างกัน สามารถป้องกันอาการเจ็บป่วยจากโรคโควิดรุนแรงและเสียชีวิตได้ดี

 

 

 ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *