ผู้บริหารอายุน้อย สวย เก่ง ฉลาด “ออน – สมฤทัย” ฝันทำ SF BRANDNAME  ธุรกิจขายแบรนด์เนมมือ 2 เป็น ฮับ ของไทย และใหญ่ที่สุด

ผู้บริหารอายุน้อย สวย เก่ง ฉลาด “ออน – สมฤทัย” ฝันทำ SF BRANDNAME  ธุรกิจขายแบรนด์เนมมือ 2 เป็น ฮับ ของไทย และใหญ่ที่สุด

เป็นเด็กรุ่นใหม่และถือเป็นผู้บริหารที่อายุเพียง 24 ปี สำหรับ “คุณออน – สมฤทัย สางชัยภูมิ” CEO of SF BRANDNAME ซึ่งทำธุรกิจซื้อขายสินค้าแบรนด์เนมมือ 2 เลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าตัวได้เริ่มต้นทำการค้าขายตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี และปัจจุบันเธอยังเปิดหน้าร้านขายสินค้ามือ 2 ที่  ร้าน SF Brandname  ณ 101 Ture Digital Park โดยคาดหวังว่าอนาคตเธอจะทำให้ธุรกิจการขายแบรนด์เนมมือ 2 ของเธอให้เป็นที่รู้จักและเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดได้เป็น ฮับ ของประเทศไทย

“คุณออน – สมฤทัย สางชัยภูมิ” CEO of SF BRANDNAME

ออนทำมาธุรกิจตรงนี้มานานพอควรค่ะ ออนทำตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ม.5 ตอนปลายก็ประมาณอายุ 17 ปี เรียกว่าทำตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือดีกว่าค่ะ แต่ว่าถ้ามาเปิดร้านจริงจัง มาเปิดบริษัทก็ตั้งแต่มกราคมปี 61 ค่ะ การขายสินค้าแบรนด์เนม คนส่วนใหญ่จะคิดว่า บ้านรวยอยู่แล้วถึงมาขาย หรือเราขายแบรนด์เนมอยู่แล้วรึเปล่า แล้วเด็กอายุแค่ 17 ปี  จะมีกระเป๋าแบรนด์เนมเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ออนคิดว่าในประเทศไทยมีน้อยมากนะคะ ออนเติบโตมาแบบในฐานะลูกข้าราชการ ออนเติบโตกับความลำบากมาอยู่พอสมควร คือไม่ใช่แบบพ่อแม่มีเงินซัพพอร์ตทุกอย่างค่ะ

 

จุดเริ่มต้นจากการหาเงิน คืออยากหาเงินไปเที่ยวกับเพื่อน

การเริ่มต้นหาเงิน เกิดจากการที่ออนอยากหาเงินไปเที่ยวกับเพื่อนค่ะ เราเห็นเพื่อนไปเที่ยว แต่กับตัวเอง จะขอพ่อสักทีรู้สึกลำบากมากค่ะ ไม่กล้าขอ เกรงใจคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ ก็เลยอยากหาอะไรทำเพื่อหาเงิน เริ่มแรกไม่มีทุนสักบาทค่ะ ก็เลยไปขอร้านที่เค้าขายของแบรนด์เนมอยู่แล้ว ไปขอเค้าเอามาขายออนไลน์ แต่พอเราเริ่มขาย เราขายได้แล้วขายได้ดีกว่าที่ร้านขายอีกค่ะ (หัวเราะ)

เติบโตในยุคโซเชียล เลยถือโอกาสใช้เป็นจุดแข็งในการทำธุรกิจ

ออนโชคดีที่เราเติบโตมากับยุคโซเชียล  ออนก็เลยใช้จุดแข็งตรงนี้ในการทำธุรกิจ ออนเคยอยู่ในห้องไม่ออกไปไหนถึง 3 เดือน ไม่ออกไปไหนเลยค่ะ แรกๆ ออนก็เคยขายครีม ขายของอะไรออนไลน์มาเยอะมากค่ะ แต่สิ่งที่คิดว่าใช่เรามากที่สุดก็คือ พวกของแบรนด์เนมมือ 2 นี่ล่ะค่ะ  จำได้เลยว่ากระเป๋าแบรนด์เนมใบแรกที่ขายได้เป็นกระเป๋าสตางค์หลุยส์ ราคา 5,900 บาท กำไรตอนนั้นประมาณ 3 – 500 บาท พอขายได้ดีใจมากๆ ค่ะ  คิดเลยว่าซื้อออนไลน์ ทำไมมันง่ายจัง

 

การเริ่มธุรกิจของออน จากการที่ออนทำธุรกิจมาตั้งแต่ม. 5 เงินเก็บ 2 ปี ออนเก็บได้ประมาณ 1 แสนบาท ตอนนั้นเรียนม.รังสิต เลยบอกพ่อว่าอยากเรียนเอง อยากส่งตัวเองเรียน เพราะอยากกดดันตัวเอง เลยไปขอทุนเรียนฟรี เราเลยตั้งใจเรียนเพื่อให้ได้ทุนเรียน ตอนจบมาตอนนั้นประมาณ 3.49

ชี้ลูกค้าที่ซื้อมั่นใจได้ว่า บริการหลังการขายของที่ร้านตนดีเยี่ยม

เทคนิคการดูสินค้าแบรนด์เนมของออน ว่าของแท้หรือของปลอม ออนใช้หลายวิธีค่ะ มี 4 ขั้นตอน 1 คือให้พนักงานหน้าร้านตรวจสอบ ซึ่งพนักงานของเราจะมีการฝึกเทรนด์มาอย่างดี  อย่างที่ 2   ให้ทีมงานข้างนอก เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มาช่วยตรวจสอบ ขั้นที่ 3 ออนซื้อเครื่องตรวจของแท้ของปลอมซึ่งเราซื้อมาจากอเมริกา มาตรวจ ถ่ายรูปส่งระบบ Ai ประมวล เครื่องนี้จะดูโลโก้ ได้เลยค่ะ ขั้นที่ 4   เราก็จะมีทีมงานที่มาตรวจสอบอีกที และที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจเป็นพิเศษคือ การ์ดรับรองว่าของแท้แน่นอน หรือถ้าซื้อไปแล้วมาฝากขาย หรือจะขายคืน เรารับหมดเลยค่ะ เพราะถ้าซื้อสินค้าจากร้านเราไปคุณอุ่นใจแน่นอน ว่าถ้าเบื่อ หรืออยากเปลี่ยน คุณสามารถมาเปลี่ยนหรือขายกับเราได้ตลอดค่ะ

 

ความนิยมของคนไทยก็จะเป็นพวกซื้อขายกระเป๋า ออนจะเน้นขายกระเป๋าเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะมีขายเอสเซสเซอรี่ ด้วยนิดหน่อย เราขายทุกแบรนด์ค่ะ แต่ถ้าเอาความนิยมในไทยก็จะมีชาแนลกับหลุยส์ค่ะ เรากล้าบอกได้เลยว่าเรามีสต๊อกชาแนลสต๊อกเยอะสุดค่ะ

ย้ำการขายออนไลน์ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ และความซื่อสัตย์    

ตอนลงทุนขายออนไลน์เองครั้งแรกๆ เรา ใช้วิธี ซื้อมาขายไป ขายแบบให้มันหมุนไวๆ ทุนจะได้ไม่จม เทคนิคการทำธุรกิจของออน คือ ความซื่อสัตย์ และความน่าเชื่อถือ แล้วการที่เราให้ลูกค้าเชื่อว่าเรามีการส่งของจริง ให้ลูกค้าไว้วางใจ เพราะออนรู้สึกว่าการขายสินค้าแบรนด์เนม ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือจริงๆ นี่คือที่มาการเปิดหน้าร้าน อยากให้ลูกค้าสัมผัสได้ว่าเราตัวตนจริงๆ อยากให้ลูกค้าเห็นว่าเรามีตัวตนไม่มีปิดออนไลน์หนีแน่นอน

 

แนะผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ ให้ดูความน่าเชื่อถือของคนผู้ขาย อย่าดูที่ราคาเป็นหลัก        

ตั้งแต่วันแรกที่เปิดหน้าร้านจนถึงวันนี้ออนทำกันเอง 100 เปอร์เซ็นต์ อยู่เองเกือบตลอด แรกๆ นี่อยู่ถึงตี 1 ตี 2  การที่มีข่าวการโกงซื้อขายออนไลน์สำหรับออน ออนเองไม่รู้สึกอะไรนะคะ เพราะตัวออนเองทำงานแบบซื่อสัตย์สุจริตจริงๆ ออนโตมากับความซื้อสัตย์สุจริต เพราะฉะนั้นออนยึดมั่นในความดีในการทำธุรกิจตรงนี้  ก็อยากจะบอกลูกค้าหรือคนทั่วไปที่อยากจะซื้อสินค้าออนไลน์ อยากให้ดูความน่าเชื่อถือก่อนที่จะดูราคา อย่าดูที่ราคาถูก ต้องดูประวัติร้าน ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดูก่อน

ลั่นธุรกิจตนขายดีสวนกระแสโควิด

บางคนโควิดกระทบธุรกิจ แต่สำหรับออนกระทบแค่ครึ่งเดือนแรกเองค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่กระทบ ยอดขายเราดีมาโดยตลอดเลยซึ่งแปลกมากค่ะ ออนว่าปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมเป็นการลงทุน ออนว่าที่ไม่กระทบเพราะ 1 คนออกนอกประเทศไม่ได้ คิดมากขึ้นในการใช้เงิน การใช้เงินที่ฉลาด คือการซื้อของแบรนด์เนมมือ 2 จากที่ใช้มือ 1 ราคาถูกกว่าแต่เรายังได้ใช้แบรนด์เนม

 

แพลนที่วางไว้สำหรับออน ยังอยากมีอะไรทำอีกเยอะ แต่ออนอยากทำการซื้อขายแบรนด์เนมมือ 2 ให้เป็นที่รู้จักและเป็นเจ้าใหญ่ที่สุด เราจะแตกไลน์สินค้าตามสเต็ป อยากดิวแบรนด์เนมมือ 1 มาขายด้วย อยากมีการจัดงานอีเว้นท์ และสิ่งที่อยากทำมากที่สุดและเป็นความใฝ่ฝันคือ การได้เป็น ฮับ ของประเทศไทยค่ะใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *