คุณหมอเซเลบ “น.พ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ” แห่ง AIC คลินิก ออกโรงเตือน!! ชี้ ร้อยไหมเองเสี่ยงติดเชื้ออันตราย ถึงตายได้

คุณหมอเซเลบ “น.พ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ”  แห่ง AIC คลินิก ออกโรงเตือน!! ชี้ ร้อยไหมเองเสี่ยงติดเชื้ออันตราย ถึงตายได้

จากกรณีที่มีข่าวว่ามีบุคคลทั่วไปที่ไม่มีความรู้ทางด้านการแพทย์ ไม่ได้เรียนมาโดยตรงแต่เป็นการชมยูธูปและร้อยไหมที่หน้าตนเอง นั้น ทาง Hisogossip ได้ติดต่อไปยัง คุณหมอบอย หรือ “น.พ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ”  คุณหมอเซเลบคนดังแห่ง AIC คลินิก ซึ่งเรียกว่าเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการร้อยไหมฉีดฟิลเลอร์ ได้ให้ความคิดเห็นว่า

“ผมเห็นข่าวคนไลฟ์สด ร้อยไหมหน้าตัวเอง ดูแล้วก็น่าตกใจ เพราะอันตรายมาก เท่าที่ดูพบว่า เส้นไหมที่ใช้ เป็นไหมชนิดมีแง่งเกี่ยว ซึ่งทำยากขนาดแพทย์ทำให้คนไข้ในสถานพยาบาลที่ถูกต้องยังเกิดปัญหาบ่อยครั้ง ที่พบบ่อยๆ คือเรื่องการติดเชื้อ  ถ้าอักเสบบวมติดเชื้อละก็เป็นเรื่องใหญ่ เพราะมันต้องเอาไหมออก”

“ซึ่งกรณีไหมมีแง่ง หรือมีก้างแบบนี้มันเอาออกยาก การดึงออกแบบไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกี่ยวถูกเส้นเลือด และเส้นประสาทให้เป็นอันตรายได้ โดยปกติการร้อยไหมเข้าไป ต้องทำในสถานพยาบาลที่สะอาด แพทย์ใส่ถุงมือปลอดเชื้อ และต้องคลุมผ้าเขียวปลอดเชื้อในบริเวณใบหน้าที่จะทำ รวมถึงเก็บผมให้หมด”

“กรณีที่เห็นในคลิป บอกได้เลยว่าไม่ปลอดเชื้อแน่ เพราะที่เห็นคือไหมโดนถูกผมคนที่ทำเอง เวลาร้อยก็ต้องร้อยไปในระดับความลึกที่ถูกต้อง เพราะร้อยลึกเกินไปก็อาจไปโดนกล้ามเนื้อ เส้นเลือดเส้นประสาท หรือร้อยตื้นไป ไหมก็โผล่ให้เห็นเป็นรอยที่ผิวหนัง การร้อยจึงต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์”

“แต่ที่เห็นในข่าว หรือในคลิปดังกล่าวนั้นคือร้อยเองด้วย ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะร้อยลงไปได้ถูกชั้นความลึก สรุปว่าทำไปก็ไม่ได้ผล แถมเสี่ยงเกิดอันตรายและติดเชื้ออีก อย่าทำเลยครับ ไม่คุ้ม อีกประเด็นที่อยากฝากก็คือ เมืองไทยมีของจำพวกยาและเครื่องมือแพทย์ขายเถื่อนตามออนไลน์เต็มไปหมด ทั้งยาฟิลเลอร์ ไหม ยาโบ เป็นต้น ของเหล่านี้ราคาถูกก็จริงแต่ส่วนใหญ่จะไม่มีคุณภาพ และของปลอมเยอะมาก หมอคิดว่าอะไรที่ต้องฉีดเข้าตัวเรา-หน้าเรา ยอมจ่ายแพงอีกนิด แต่เอาของดี ๆชัวร์ ๆดีกว่า เพราะหน้าเรามีหน้าเดียวนะครับ เสียแล้วซ่อมยากครับ”

 

 ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *