เปิดมุมมองใหม่…เที่ยว “ฮ่องกง” ฉบับ ‘เอาท์ดอร์’ พูดคุยกับสี่สาวนักปั่นชาวไทยถึงกิจกรรมสายลุย ในฮ่องกงที่ประทับใจ

เปิดมุมมองใหม่…เที่ยว “ฮ่องกง” ฉบับ ‘เอาท์ดอร์’ พูดคุยกับสี่สาวนักปั่นชาวไทยถึงกิจกรรมสายลุย ในฮ่องกงที่ประทับใจ

รู้หรือไม่…ฮ่องกงไม่ได้ตอบโจทย์แค่สายช็อปหรือสายกินเท่านั้น แต่ยังเป็น “จุดหมายปลายทางยอดนิยม” สำหรับสายลุยอีกด้วย เพราะอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมกลางแจ้งอันหลากหลาย ตั้งแต่การเดินเขาแบบชิลๆ ไปจนถึงกิจกรรมเอ็กซ์สตรีมท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติสวยงาม โดยการท่องเที่ยวฮ่องกงได้ออกแคมเปญ Great Outdoors Hong Kong เพื่อนำเสนอมุมมองกิจกรรมใหม่ๆ ซึ่งมีให้เลือกทำได้หลากหลาย เหมาะทั้งการมาเที่ยวแบบครอบครัว และสำหรับสายผจญภัย

กิจกรรมหลักๆ จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตามสไตล์และความเหมาะสมของผู้เล่น เริ่มต้นที่ การเดินเขา (Hiking) ซึ่งมีทั้งระดับง่ายที่สามารถไปได้ทั้งครอบครัว ไปจนถึงเส้นทางระดับโปรฯ สำหรับการแข่งขัน การเดินสำรวจเกาะ (Island Hopping) ศึกษาธรรมชาติวัฒนธรรมอันหลากหลาย เรื่องราวในอดีตและภูมิปัญญาของผู้คนในท้องถิ่นตามหมู่เกาะชายฝั่งของฮ่องกง หรือจะแวะเวียนไป ชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ (Sightseeing) เช่น นองปิง (Ngong Ping) ที่มีกระเช้าลอยฟ้านองปิง 360 พร้อมพื้นกระจกทำให้มองเห็นวิวของอุทยานได้แบบ 360 องศา หรือจะเป็นเดอะพีค The Peak จุดชมวิวสุดอลังการที่สามารถปั่นจักรยาน หรือเดินเทรลขึ้นไปได้ และหากคุณเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ฮ่องกงก็มี กีฬาสนุกๆ (Sport)ให้เลือกเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่มีให้เลือกหลากหลายระดับไปจนถึง โปรแกรมปั่นจักรยานนานาชาติ อย่างฮ่องกง ไซโคลธอน การวิ่งเทรล (Trail Running) ลัดเลาะชมธรรมชาติไปตามป่าเขา และการพายเรือคายัค เป็นต้น

เพื่อทำความรู้จัก “ฮ่องกง…ฉบับเอาท์ดอร์” ให้มากขึ้น 4 สาวนักปั่นคนดังอย่าง คุณมินท์ ณิชชา กาญจนอภิรักษ์ (@minntz) คุณหวานหวาน อรุณณภา พาณิชจรูญ (@sweetvarnvarn) คุณมิ้ม รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ (@mimrattanapond) และคุณกอล์ฟ สุรัมภา หยกโชติสกุล (@golf_surampha) จึงมาเป็นตัวแทนสาวๆ สายลุย ร่วมแชร์ประสบการณ์ พร้อมเปิดลิสต์สำหรับเที่ยวฮ่องกงแบบคนรักกิจกรรมกลางแจ้งให้เราได้ปักหมุดกัน

Need to keep the credit in the image

คุณมินท์: กิจกรรมที่มินท์เคยไปและอยากแนะนำต่อในฮ่องกงคือการปั่นจักรยานที่นองปิง (Ngong Ping) ค่ะ มินท์รู้สึกประทับใจบรรยากาศตอนนั้นมากๆ โดยเฉพาะไฮไลท์อย่าง Ngong Ping 360 กระเช้าพื้นกระจกที่เราสามารถมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา วิวที่นั่นสวยมาก พอไปถึงก็เดินขึ้นเขาไปไหว้ขอพรพระใหญ่ (Tian Tan Buddha) ที่ด้านบน ซึ่งเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรก็มักจะสมความปรารถนา หลังจากนั้นก็แวะชมหมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง บรรยากาศในหมู่บ้านน่ารักมากๆ มีร้านอาหารและร้านค้าให้ช็อปเพียบ อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองมาปั่นจักรยานที่นี่สักครั้งค่ะ

คุณหวานหวาน: ตอนที่ไปฮ่องกง หวานได้ลองปั่นจักรยานขึ้นเดอะพีค (The Peak) หรือ Victoria Peak มากค่ะ เพราะใครๆ ก็พูดว่าถ้ายังไม่ได้พิชิต The Peak ก็ถือว่ายังไปไม่ถึงฮ่องกง พอมาลองขึ้นก็พบว่าทางชันได้ใจจริงๆ ตอนท้ายๆ ก็ยิ่งชันกว่าเดิมค่ะ ถึงทรมานแต่ก็บันเทิงมาก พอจุดที่ได้ขึ้นตรงนั้นจริงๆ ก็ดีมากค่ะ มองเห็นวิวข้างล่างแล้วรู้สึกว่าที่นี่คือ Top of The World เลย การที่เราได้ไปปั่นในพื้นที่ใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคยแบบนี้ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจตลอดเวลาเลยค่ะ  

คุณกอล์ฟ: เวลาไปฮ่องกง กอล์ฟจะชอบไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ Kwun Yam Shrine ในย่านรีพัลส์ เบย์ (Repulse Bay) ค่ะ เสร็จแล้ว มาชมวิว นั่งเล่นที่หาด Repulse Bay Beach ที่ได้ชื่อว่ามีทรายนุ่มๆ สีขาวเหมาะกับการเดินชมบรรยากาศมากๆ ค่ะ

คุณมิ้ม: สำหรับมิ้ม สิ่งที่ประทับใจในฮ่องกงก็คงจะเป็นการได้ลองปั่นในโปรแกรม Hong Kong Cyclothon (ฮ่องกง ไซโคลธอน) ค่ะ ทำให้อยากลองปั่นในเส้นทาง ฮ่องกง-มาเก๊าด้วย และถ้ามีโอกาสก็อยากมาปั่นในสถานที่จริงด้วย คิดว่าคงสวยมากๆ ค่ะ

เมื่อพูดถึงกิจกรรมปั่นจักรยานแล้วก็ต้องพูดถึงโปรแกรม Hong Kong Cyclothon (ฮ่องกง ไซโคลธอน) ที่เรียกได้ว่าเป็นงานปั่นที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงและของเอเชีย เปิดพื้นที่ให้ทั้งมือสมัครเล่นและมือโปรได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันและปั่นท่องเที่ยวชมเมือง ชื่นชมทัศนียภาพและแลนด์มาร์คของสองฟากสะพาน ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาทั้งตึกระฟ้า ธรรมชาติ ท่าเรือระดับโลก ฯลฯ ซึ่งทำให้มีนักปั่นจากทั่วโลกต่างสนใจเข้าร่วมงานเพื่อเก็บภาพความประทับใจกับการปั่นขึ้นสะพานข้ามเกาะในฮ่องกงแบบปิดถนน 100 เปอร์เซ็นต์อย่างเต็มที่  

 

วันนี้เราจึงอยากให้นักปั่นของเราได้ร่วมแชร์ประสบการณ์ประทับใจในการร่วมแข่งโปรแกรม ฮ่องกง ไซโคลธอน ที่ใครๆ ต่างอยากมาร่วมโปรแกรมนี้สักครั้ง

คุณมินท์: ตัวมินท์เองได้มีโอกาสปั่นในงาน ฮ่องกง ไซโคลธอน มา 2 ปีแล้ว ประทับใจมากตั้งแต่โรงแรมที่พักสะอาด บริการดี ตลอด ไปจนถึงการคัดเลือกนักปั่นที่สามารถเข้าร่วมแข่งด้วยกฎเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงานทุกคน ทำให้คนปั่นแบบเราก็รู้สึกสบายใจในความปลอดภัยค่ะ และด้วยทางงานมีเวลา Cut – Off จึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการปั่น เพราะเราต้องปั่นให้จบทันตามเวลาเพื่อไม่ให้เราโดนรถมาเก็บ ถือว่าสนุกไปอีกแบบค่ะ

สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้งในฮ่องกงไว้เผื่อเปิดประเทศเมื่อไหร่ก็จะได้ออกตัวทันที สามารถชมวิดีโอ ASMR แนะนำเส้นทางปั่นจักรยานในพื้นที่เซิงซุย (Sheung Shui) เพื่อสัมผัสเส้นทางปั่นจักรยานที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ได้ที่ YouTube และ Facebook Discover Hong Kong และติดตาม ข้อมูลของ Great Outdoors Hong Kong ได้ที่เว็บไซต์ Discoverhongkong.comใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *