ครั้งแรกกับการมอบโอกาสใน ‘การเลือก’ ผู้อุปการะให้กับเด็กยากไร้ “มูลนิธิศุภนิมิตฯ” เชิญชวนทุกท่านร่วมโครงการ Chosen เลือกด้วย “รัก”

ครั้งแรกกับการมอบโอกาสใน ‘การเลือก’ ผู้อุปการะให้กับเด็กยากไร้ “มูลนิธิศุภนิมิตฯ” เชิญชวนทุกท่านร่วมโครงการ Chosen เลือกด้วย “รัก”

มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับศุภนิมิตในอีกหลายประเทศทั่วโลก เปิดรูปแบบใหม่ของการอุปการะเด็ก กับโครงการ Chosen เลือกด้วย “รัก” อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โครงการที่จะเปิดโอกาสครั้งแรกให้เด็กยากไร้ได้เป็น ‘ผู้เลือก’ อย่างแท้จริง

“การเลือก หมายถึงว่าเราจะได้เลือกคนที่เราชอบ ผมดีใจที่มีโอกาสได้เลือกบ้าง หากผมมีโอกาสได้เลือก ผมจะเลือกเรียนให้จบม.6 ครับ” ด.ช.ธนา อายุ 8 ปี เด็กในโครงการอุปการะกล่าว ซึ่งสำหรับเด็กกลุ่มเปราะบางที่ต้องติดอยู่กับความลำบากและความยากจน พวกเขาแทบจะไม่มีโอกาสในการเลือก และหลายครั้งที่พวกเขาต้องยอมรับสิ่งต่าง ๆ เพียงเพราะมีผู้หยิบยื่นให้เท่านั้น

“ในหลายทศวรรษที่ผ่านมา เด็ก ๆ ผู้ด้อยโอกาสรอคอยความช่วยเหลือที่พวกเขาจะได้รับการอุปการะผ่านการจัดสรรของมูลนิธิฯ แต่ครั้งนี้โอกาสในการเลือกได้อยู่ในมือน้อย ๆ ของเด็ก ๆ ที่ได้มีโอกาสเลือกผู้อุปการะด้วยตัวเอง การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้แสดงถึงความเชื่อมั่นของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ว่าเด็กโดยเฉพาะเด็กยากไร้ มีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคตของพวกเขาได้ด้วยตัวเอง โครงการ Chosen คือจุดเริ่มต้นของพลังแห่งการมอบโอกาสในการเลือก ให้เด็กยากไร้ได้รู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง และมีพลังใจที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเอง พร้อมเปิดรับโอกาสดี ๆ ผ่านการช่วยเหลือและสนับสนุนจากผู้อุปการะ ในโอกาสนี้มูลนิธิฯ จึงขอเชิญชวนทุกท่านในการมีส่วนร่วมเป็น ‘ผู้ให้’ และ ‘ผู้มอบโอกาสแห่งการเลือก’ ครั้งแรกให้กับเด็ก ๆ เหล่านี้ อย่างแท้จริง”  ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย กล่าว

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตฯ กล่าวเสริมว่า โครงการยังมีส่วนช่วยเหลือเด็ก ๆ ผู้ประสบความยากลำบากจากพิษโควิด-19  โดยจากรายงานของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมสำรวจพบว่าในปี 2563 ประเทศไทยมีจำนวนคนยากจนเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 800,000 คน เนื่องมาจากผลกระทบจากการระบาดใหญ่ นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ มากไปกว่านั้นตัวเลขนี้อาจส่งผลให้อัตราการออกจากระบบการศึกษาของเด็กไทยต้องเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวโครงการนี้มา มีเด็กอย่างน้อยจำนวน 115 คนที่ได้รับการอุปการะจากผู้มีเมตตาจิตผ่านโครงการนี้ แต่ยังคงมีเด็กอีกหลายคนที่ยังรอคอยโอกาสจากท่าน

 

สำหรับขั้นตอนการเข้าร่วมโครงการฯ ผู้ที่ประสงค์จะเข้าร่วมเพื่อเป็นผู้อุปการะ สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของมูลนิธิฯ พร้อมแนบภาพถ่ายของตนเพื่อรับการคัดเลือก รูปภาพนั้นจะถูกส่งไปยังพื้นที่ดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ต่อจากนั้นทางพื้นที่จะรวบรวมรายชื่อและรูปภาพของผู้ที่เข้าร่วมทั้งหมด และจัดสรรให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาส

เลือกผู้อุปการะด้วยตนเอง หลังจากการเลือกผู้อุปการะแล้ว ผู้อุปการะจะได้รับภาพของเด็กที่ถือรูปถ่ายของผู้อุปการะ พร้อมจดหมายแนะนำตัว รวมถึงเหตุผลที่เด็กเลือกผู้อุปการะท่านนั้นด้วย

“เด็กๆ รู้สึกถึงความผูกพันบางอย่างกับรูปถ่ายของผู้อุปการะ ในขณะที่เลือกผู้อุปการะ อาจเป็นรอยยิ้มหรือแววตาที่มีเมตตา ที่ดึงดูดใจเด็ก ๆ เด็กบางคนบอกว่าพวกเขารู้สึกว่าคนในภาพเหมือนพี่ชายหรือคนในครอบครัว” คุณพิษณุ ไทรงาม เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย บอกเล่า

ทางด้านคุณเตชิน ณรงค์ฤทธ์ธำรง หนึ่งในผู้อุปการะเด็กภายใต้โครงการ Chosen เลือกด้วย “รัก” เผยถึงความรู้สึก “สำหรับเด็กบางคน นี่อาจเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้รับโอกาสในการเลือก ผม…รู้สึกมีความสุขแทนเด็ก ๆ เหล่านี้จริง ๆ ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นสิ่งใหม่สำหรับผม ในฐานะผู้ให้ จากเดิมสิทธิ์ในการเลือกจะอยู่ที่ผม แต่ครั้งนี้มันต่างออกไป และผมดีใจที่ได้เป็นผู้ถูกเลือกบ้าง”

นอกจากนี้ยังมีผู้อุปการะท่านอื่น ๆ อาทิ คุณอรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้กำกับรายการโทรทัศน์หญิงคนแรกของประเทศไทย ผู้จัดละคร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ก็ได้เข้าร่วมโครงการ Chosen เลือกด้วย “รัก” ในการเป็นผู้อุปการะและหนึ่งในผู้ให้โอกาสแก่เด็ก ๆ ยากไร้ในครั้งนี้ด้วย

นับตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรในปี 2493 การช่วยเหลือให้ผู้ด้อยโอกาสหลุดพ้นจากความยากจนเป็นหัวใจสำคัญของงานของศุภนิมิตสากล ด้วยความพยายามดังกล่าว เราได้ส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่เด็กในกลุ่มเปราะบางยากไร้ทั่วโลกแล้วกว่า 200 ล้านคน โดยการแก้ปัญหาไปที่ต้นเหตุของความยากจน ในส่วนของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยซึ่งได้ก่อตั้งมาแล้วเกือบ 50 ปี ดำเนินการช่วยเหลือกลุ่มต่าง ๆ ผ่าน 24 พื้นที่ดำเนินงาน ครอบคลุม 41 จังหวัดทั่วประเทศไทย

            ร่วมเป็นผู้ให้กับครั้งแรกของเด็กยากไร้ที่จะได้รับโอกาสในการเป็น “ผู้เลือก” อย่างแท้จริง ครั้งแรกที่ความรักและการแบ่งปันจากท่าน คือการมอบโอกาสให้เด็กยากไร้มีก้าวแรกในการเปลี่ยนแปลงอนาคต  ท่านจะได้รับสุข สุขแห่งการให้ และการเป็นผู้ถูกเลือก บริจาคผ่านโครงการ Chosen เพื่อแสดงความประสงค์ในการอุปการะเด็กผู้ด้อยโอกาส มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย #Chosen #เลือกด้วย“รัก” #ศุภนิมิตเพื่อเด็กอยู่ดีมีสุข # WorldVisionThailandใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *